บุคคลทั่วไป
เทคโนโลยีของโปรแกรม ภาพยนตร์. และเกม ถูกพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ จอคอมจึงถูกเพิ่มขึ้นตามกันไปเพื่อรองรับการแสดงภาพที่ชัด สมจริงมากขึ้น ทำให้ในท้องตลาดมีจอคอม ออกมามากมายแบบให้เลือก คนส่วนมากจะยังไม่รู้เรื่องประเภทใดจึงจะเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด วันนี้เราจึงหยิบยกจอคอม แต่ละแบบมาให้ศึกษากัน เพื่อจะได้เลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง
1. จอ LCD (Liquid Crystal Display)
จอคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากจอ CRT ใช้การแสดงผลแบบดิจิทัล มีประเภทแบน บาง และยังมีออกแบบที่เป็นระเบียบ โมเดิร์นทันสมัย และหรูหรา อีกทั้งยังราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมมากๆ ในยุคปัจจุบัน จุดเด่นของหน้าจอคอมชนิดนี้คือ ถนอมพลังงานแยะ แต่มีจุดอ่อนตรงที่ไม่สามารถมองจอภาพได้จากรอบทิศ แง่คิดการเห็นภาพนั้นจะค่อนข้างแคบ เข้ากันกับการใช้งานทุกแบบ
2. จอ LED (Light Emitting Diode)
จอ LED หรือที่คนส่วนมากเรียกกันว่า จอ OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดที่ถูกปรับปรุงให้เกิดภาพและสีที่คมและแจ่มกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ และมีอัตราการตอบสนองของภาพเร็วกว่าจอคอมแบบอื่นๆ และยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการสนองของภาพยังรวดเร็วกว่าจอ LCD และยังช่วยประหยัดพลังงานได้ดีกว่าด้วย แต่จุดด้อย คือ ยังมีราคาที่สูงอยู่หากเทียบกับจอ LCD
3. จอ IPS (In-Plane Switching)
เชื่อว่าหลายคนเมื่อไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กค่อนข้างเห็นคำนี้อยู่ด้วย เพราะว่ากำลังแพร่สะพัดและได้รับความชอบอย่างมาก จอชนิดนี้ใช้เทคโนโลยีในการผลิตมอนิเตอร์แบบ LED แต่จริงๆแล้วคือ มอนิเตอร์ LCD แต่ใช้ black light เป็น LED นั่นเอง ซึ่งจอ IPS จะเน้นหนักในหัวเรื่องความแม่นยำของสีเป็นพิเศษจึงสัมพันธ์กันกับการทำงานที่ให้ความสำคัญกับในเรื่องของภาพ เช่น การทำงานกราฟฟิก ตัดต่อ เป็นต้น
ข้อดีของจอ IPS คือ ประหยัดไฟ ให้ White balance ที่เป็นธรรมชาติ ให้สีสัน ความเที่ยงตรงของสีที่สูงและเหมือนจริงกว่าจอแบบอื่นๆ ไม่ค่อยมีข้อจำกัดในเรื่องของแง่มุม และยังมีการตอบสนองที่โดยทันที ให้ความละเอียดภาพที่สูง ซึ่งแม้อดีตจะมีราคาที่สูง แต่สมัยปัจจุบันได้ถูกปรับลดลงมา ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้น
นอกจากนี้ ผู้ผลิตจอคอมในช่วงปัจจุบันยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน จึงใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา อย่างเช่น เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เพื่อทะนุถนอมสายตาของผู้ใช้งานให้ใช้งานได้สบายตาขึ้น ลดอาการล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า แต่ข้อด้อยของมันคือ ภาพที่เห็นจะออกเป็นโทรเหลืองกว่าปกติ
เหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็คือการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติให้พอเหมาะกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นช่วงเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับภาระหน้าที่หนักจนเกินไป

เครดิตบทความจาก : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kim-peeranat&month=08-2019&date=16&group=1&gblog=34

Tags : จอคอม