บุคคลทั่วไป
เหตุการณ์น่ารู้ "ถุงยางอนามัย" ชนิด ขนาด และวิธีเลือกใช้ที่เหมาะ
จนถึงพูดถึงถุงยางอนามัยทรงไว้ปราศจากใครที่ไม่รู้จัก เนื่องด้วยถุงยางอนามัยนั้นเป็นเครื่องมือปกป้องการตั้งครรภ์ กับคุ้มกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่หลายๆคนนิยมใช้ มีหลากหลายชนิด หลายหลากกลิ่นด้วยกัน พร้อมด้วยที่สำคัญมีแจกฟรีอีกด้วยที่สถานบริการสุขภาพข้าวของเครื่องใช้รัฐ คุณภาพเหมือนกับถุงยางอนามัยที่จัดตั้งจำหน่ายตามร้านง่ายซื้อ รู้รูปแบบนี้แล้วมาใส่ถุงยางอนามัยบ่อยกระทำนมีเพศเกี่ยวข้องกันเหอะ!

>> ประเภทสรรพสิ่งถุงยางอนามัย
- ชนิดที่ทำจากลำไส้สัตว์ (Skin condom) ผลิตจากลำไส้กิจธุระล่างข้าวของแกะ มีจัดจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกา ผิวข้าวของวัตถุมีรูพรุนกระชับๆ ขประดิษฐานได้เฉพาะตัวอสุจิ จึงไม่สามารถคุ้มกันเชื้อโรคสื่อสารทางเพศสัมพันธ์ได้ ไม่อาจยืดตัว ขนาดนั้นมีความอ่อนนุ่ม จึงสวมใส่แบบหลวมๆ ไม่รัดมั่นคงแบบที่ทำจากยางธรรมชาติ
- ชนิดที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติ (rubber condom or latex condom) มูลค่าถูก ยืดหยุ่นได้ดีกว่าชนิดที่ทำจากลำไส้สัตว์ มีสัดส่วนความกว้างน้อยกว่า การสวมใส่ก็คงที่รัดแนบเนื้อ สมรรถใช้ได้ทั้งเพื่อการคุมกำเนิดและป้องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
- ชนิดที่ทำจากPolyurethane (ถุงยางพลาสติก) จะทนทานกว่าชนิดที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติ เก่งใช้สารหล่อลื่นที่ทำจากผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีได้ มีจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกา

>> การเลือกความจุถุงยางอนามัย

ควรคัดเลือกให้ย่อม ไม่หลวม หรือว่าคับเบียดเสียดยัดเยียดจนเกินไป เพราะจะทำเอาฉีกขาดง่าย หรือไม่หลุดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งขนาดของใช้ถุงยางอนามัยในเมืองไทยนั้นจะแหวกแนวกันไปตามแต่ละตรา โดยวัดจากเส้นรอบวง หามิได้ความยาว เนื่องจากถุงยางอนามัยเกือบทุกยี่ห้อ จะทำความยาวมาเท่า ๆ กัน คือโดยประมาณ 6-7 นิ้ว โดยใช้หน่วยวัดเป็นมิลลิเมตร ซม. หรือนิ้ว จากทางวัด โดยเทียบสัดส่วนได้ตามนี้

:: ความจุถุงยางอนามัย (มิลลิเมตร): รอบวง (เซ็นต์)/ รอบวง (นิ้ว)

- 49 มิลลิเมตร: รอบวง 11-12 เซ็นติเมตร / ประมาณ 4.5 นิ้ว
- 52 มิลลิเมตร: รอบวง 12-13 เซ็นต์ / ราวๆ 5 นิ้ว
- 54 มิลลิเมตร: รอบวง 13-14 เซนติเมตร / ราวๆ 5.5 นิ้ว
- 56 มิลลิเมตร: รอบวง 14-15 ซม. / โดยประมาณ 6 นิ้ว ขึ้นไป

ทำงานนใช้ถุงยางอนามัยทุกที ต้องไม่ลืมตรวจสอบมองวันหมดอายุสิ่งถุงยางอนามัยอยู่เสมอ และแปลงถุงยางอนามัยใหม่โดยปกติที่มีเพศสัมพันธ์ หลังจากหลั่งแล้ว ถอดออกด้วยความระมัดระวังทันที และไม่นำกลับมาใช้ซ้ำเพื่อปกป้องพึงพอใจษาโรคติดต่อทางเพศ พร้อมด้วย การตั้งครรภ์โดยหนักเกินมุ่งมั่น

>> ถุงยางอนามัยเพราะว่าสุภาพสตรี

ถุงยางคุมกำเนิดเนื่องด้วยผู้หญิงจะเป็นถุงยาว 6.5 นิ้วที่ชายถุงทั้งสองข้างจะมีห่วงยาง โดยปลายห่วงข้างหนึ่งจะถูกใส่เข้าในช่องคลอด ในขณะที่อีกข้างหนึ่งจะอยู่ข้างนอก ด้านในถุงจะมีน้ำยาหล่อลื่น ขนาดนั้นปราศจากยาฆ่าเชื้อ sperm ยุคปัจจุบันทำด้วย nitrile เป็นวัตถุที่มีราคาถูก นอกหลังจากนั้นแล้วก็มีที่กำเนิดด้วย latex

>> เกร็ดใช้

จะนั่งยองๆ หรือนอน ยกเท้าข้างหนึ่งขึ้น ฉีกซองที่ใส่ถุงยางคุมกำเนิด จับห่วงยางสรรพสิ่งถุงข้างที่ริมตัน บีบห่วงยางเข้าแม้ัน พร้อมทั้งสอดใส่ช่องคทะลุทะลวงให้ลึกยิ่งขึ้นไป ด้วยกันใช้นิ้วชี้สอดเข้าไปในถุงยาง พร้อมทั้งดันถุงยางให้เข้าไปให้ลึกสูงสุด เนื้อความห่วงยางอีกข้างจะอยู่ด้านนอก (ต้องมั่นใจว่าได้มีการหล่อลื่นถุงยาง(ภายนอก)

เมื่อมีการร่วมเพศอวัยวะเพศชายต้องใส่เข้าในถุงยาง ถ้าแม้รู้สึกฝืดอาจจะใส่เจอหล่อลื่นได้ ไม่ควรใช้ถุงยางอนามัยทั้งฝ่ายชาย พร้อมทั้งฝ่ายหญิงพร้อมกันเนื่องด้วยไม่แน่อาจจะทำให้เกิดการฉีกขาดของใช้ถุงยางได้ ระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์หากอวัยวะเพศชายหลุดจากถุงจะต้องยกเลิกทัน ทีและแปรเปลี่ยนถุงใหญ่

การนำถุงยางอนามัยออก สละจับห่วงที่อาศัยภายนอกหมุนสักหนึ่งหรือสองรอบให้เชื้ออยู่ในถุง พร้อมกับดึงถุงออกจากช่องคทะลุทะลวง

Tags : ถุงยางอนามัย,ถุงยาง,condom