บุคคลทั่วไป
หูฟังไร้สาย กรรมวิธีเลือกซื้อ
« เมื่อ: มิถุนายน 28, 2020, 02:31:26 AM »
หูฟังไร้สาย วิธีการเลือกซื้อ
เข้ามามีหน้าที่ในอุปกรณ์ต่างๆที่เราใช้กันมากยิ่งขึ้น หูฟังไร้สายไม่เพียงแต่สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลแบบไร้สายในระยะใกล้ๆแต่ยังถูกนำมาใช้กับวัสดุอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุดอย่างหนึ่งเป็น หูฟัง ที่จะไม่ต้องมีสายให้เกะกะอีกต่อไป แถมราคายังถูกลงกว่าเมื่อก่อนเป็นอย่างมากอีกด้วยหูฟังไร้สาย ซึ่งหูฟังบลูทูธ นั้นก็แบ่งได้เป็นหลายประเภทให้เลือกกัน เป็นต้นว่า หูฟังไร้สายหูฟังแบบ ที่มีจุดประสงค์สำหรับการโทรรวมทั้งการรับสาย ก็เลยถูกวางแบบมาให้ใส่หูเพียงด้านเดียว มักมากับเทคโนโลยีการตัดเสียงดังรบกวน นี่จะมีผลให้สามารถใช้เจรจาได้ในทุกสิ่งห้อมล้อม, หูฟังสำหรับฟังเพลงทั้งแบบ ถูกวางแบบมาให้มีคุณภาพเสียงที่ดียอด คุ้มครองปกป้องเสียงรบกวนจากด้านนอก เป็นต้น
- ขั้นตอนการเลือกหูฟังไร้สาย
เมื่อพวกเราต้องการเชื่อมต่อหูฟังกับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ยอดนิยมอย่างเครื่องเล่นเพลงหรือสมาร์ทโฟน ไม่ว่าเพื่อจุดหมายสำหรับการฟังเพลงหรือใช้เป็น Headset เสวนาก็แล้ว นอกจากจะเป็นแบบมีสายสำหรับเสียบแบบปกติแล้ว ในปัจจุบันนั้นยังสามารถใช้หูฟังไร้สายแบบเชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth แทนได้ด้วย ซึ่งดูเหมือนจะได้รับความนิยมที่สูงขึ้นเรื่อยๆเหตุเพราะสบายรวมทั้งราคาไม่แพงลงกว่าเดิมอย่างยิ่ง แต่ก่อนจะซื้อมาใช้กับเครื่องใช้ไม้สอยของพวกเราเองนั้นต้องพินิจพิเคราะห์เหตุต่างๆหลายประเภทก่อนให้ดี ไม่อย่างนั้นหูฟังไร้สายบางทีอาจได้ของที่ผิดดวงใจ ประสิทธิภาพมิได้มาตรฐาน หรือบางทีอาจถึงขนาดไม่ทำงานกับอุปกรณ์ของเราเลยก็ได้ ต่อแต่นี้ไปเป็นเรื่องที่ควรพินิจก่อนซื้อหูฟังบลูทูธ ไร้สายสักตัว
- เลือกหูฟัง Bluetooth ไร้สายจากจำพวก
อย่างแรกที่จำต้องพิจารณาในการเลือกหูฟัง Bluetooth สักตัวเป็นประเภทของหูฟัง หูฟังไร้สาย เป้าประสงค์แล้วก็สถานที่ที่จะหูฟังไร้สายเอาไปใช้งาน เนื่องจากมีให้เลือกกันหลายหลาก เป็นต้นว่า ถ้าหากเราอยากใช้หูฟังเพื่อการพูดคุย หูฟังโทรศัพท์ คุยทางโทรคำศัพท์เป็นหลัก ก็ควรที่จะเลือกแบบ Mono Headset ที่ใส่ทิ่มหูแบบ In-ear เพียงข้างเดียว เพราะว่ามีขนาดเล็ก นำเอาสบายกว่า มีระบบระเบียบตัดเสียงรบกวน (Noise Cancellation) เหมาะสมกับการนำพาไปในที่ต่างๆหรือแม้กระทั่งใช้เป็นแฮนด์ฟรีในขณะขับขี่รถยนต์ แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้เพื่อความบันเทิงเท่าไรนัก
ถ้าพวกเราอยากใช้เพื่อฟังเพลงแบบไร้สายเป็นหลัก ก็ควรเลือกหูฟังแบบ Stereo Headset ที่ใส่หู 2 ข้าง มีให้เลือกอยู่ 3 แบบหมายถึงIn-ear เสียบเข้าไปในรูหู, On-ear เป็น Headphones ใส่คาดบนหัว หูฟังไร้สาย ไม่ปิดหูทั้งหมดทั้งปวง และก็ Over-ear เป็น Headphones คาดหัวที่ปิดหูทั้งหมด ซึ่งถูกออกแบบมาให้ได้เสียงที่มีคุณภาพดี มักมีไมโครโฟนมาในตัวก็เลยสามารถใช้พูดคุยคุยได้ นอกจากยังมีระบบปกป้องเสียงด้านนอกเข้ามารบกวนเพื่อให้ได้ยินเสียงเพลงชัดแล้วก็ละเอียดที่สุด ก็เลยเหมาะกับการใส่ฟังเพลงในสถานที่ต่างๆในบ้านและนอกบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ห้องหนังสือ ร้านอาหาร หูฟังไร้สาย สวนสาธารณะ ฯลฯ แต่ไม่ควรใส่เดินไปไหนมาไหนเนื่องจากว่าบางทีอาจไม่ได้ยินเสียงสิ่งแวดล้อมข้างนอก ซึ่งบางทีอาจมีอันตรายได้ ยกตัวอย่างเช่น เสียงเตือนจากแตรรถยนต์ เป็นต้น
หากเราหูฟังไร้สาย ต้องการใช้ขณะบริหารร่างกาย ก็มีหูฟังแบบสปอร์ตให้เลือกกัน เป็นแบบไร้สาย ไม่ขวางขณะวิ่ง โดยมักถูกวางแบบมาให้ยึดติดกับศรีษะของพวกเราได้อย่างมั่งคงจะ ไม่หลุดง่าย และก็สวมใส่สบายถึงแม้มีเหงื่อออก นอกจากยังมักมีฟีเจอร์เพิ่มเติม หูฟังโทรศัพท์ เพื่อคุณประโยชน์สำหรับในการออกกำลังกาย ตัวอย่างเช่น หูฟังไร้สาย ฟีพบร์วัดและก็เก็บข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ ฯลฯ

Tags : หูฟังโทรศัพท์