บุคคลทั่วไป
เคยเป็นกันบ้างหรือไม่คะ ก่อนเจาะจงเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องมักมีคำถามขึ้นมาว่าจะซื้อคอมประกอบเองหรือคอมบรรลุผลรูปดีกว่ากัน แบบไหนที่เหมาะและคุ้มค่ากับการใช้งานสูงสุด วันนี้เรานำข้อดีของคอมทั้งสองแบบมาให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการพิจารณาก่อนเลือกสรรซื้อ เพื่อให้ได้ของที่เหมาะสมกับดีต่อตัวคุณเองมากมาย

คอมประกอบ
คอมประกอบหมายถึงคอมพิวเตอร์แบบที่ผู้มีความรู้ในเรื่องราวคอมพิวเตอร์มักคัดเลือกใช้ เพราะสามารถจัดสเปกคอมได้เองตามการใช้งาน ความเข้ารูป พร้อมทั้งงบราวๆที่มีอยู่ สามารถเลือกสรรใช้เครื่องมือด้านในเครื่องไเส็งเคร็ง่างอิสระ หากประสงค์อัพสเปกให้แรงขึ้น หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนไหนก็สามารถทำการได้โดยพลัน ดำเนินงานให้ปราศจากข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะเหตุนี้ คนใช้คอมประกอบจึงโดยมากควรมีความรู้ ความชำนาญในเรื่องคอมพิวเตอร์บ้าง เพื่อเลือกสรรชิ้นส่วนไแย่่างถูกต้องเข้ารูป

ส่วนดีที่ชัดเจนอีกข้อเลยของคอมประกอบคือ สามารถบังคับงบประมาณได้ พร้อมทั้งเมื่อเทียบกับคอมสำเร็จรูปในสเปกเดียวกัน คอมประกอบมีมูลค่าที่ถูกกว่าพอสมควร เพราะสามารถหาซื้อแยกชิ้นส่วนในค่าไม่แพงได้ อีกทั้งชิ้นส่วนที่จัดจำหน่ายเป็นชิ้นยังมีค่าที่ถูกกว่า ที่สำคัญยังสามารถเจาะจงเลือกใช้ของมือสองที่ยังมีคุณภาพดี ใช้งานได้ พร้อมด้วยอยู่ในระยะประกันในมูลค่าที่ต่ำลงได้ด้วย

คอมบรรลุเป้าหมายรูป
คอมจำพวกนี้เหมาะด้วยผู้ใช้งานทั่วไป กับผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือเชี่ยวชาญในเรื่องคอมพิวเตอร์ โดยอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องจะเป็นที่ทางตราจัดมาให้ตามสเปก ไม่ต้องประกอบเอง ลงมือให้มีข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะวัสดุอุปกรณ์บางตัวเป็นเครื่องมือเกณฑ์ เนรมิต ให้ไม่สามารถถอดพลิกเองได้ อีกทั้งยังไม่สามารถคัดเลือกเครื่องมือบางชิ้นที่ชอบได้เองเหมือนกัน
แต่จุดเด่นของคอมบรรลุผลรูปที่แตกต่างจากคอมประกอบเลย นั่นคือ คอมประสบความสำเร็จรูปจะมีระยะเวลาการันตีที่ดีกว่า คือเหมารวมทุกอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์เลย เมื่อคอมพิวเตอร์เสียก็สามารถยกทั้งคอมพิวเตอร์เข้าศูนย์ฯ ได้ทันทีทันใดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จึงจัดตั้งใจในเหตุการณ์การซ่อมได้ อีกทั้งยังอุ่นใจได้มากกว่าเหมือนกัน ในขณะที่คอมประกอบจะประกันแยกเป็นชิ้นๆ ไป ตั้งแต่ 2-5 ปี หรือบางชิ้นการันตีไปตลอดอายุการใช้งาน
ทว่าเนื่องจากคอมประกอบสามารถหาซื้อชิ้นส่วนในค่าที่ต่ำกว่ามาประกอบเองได้ ต่อจากนั้นคอมบรรลุเป้าหมายรูปจึงย่อมมีสนนราคาที่สูงกว่าคอมประกอบเมื่อเทียบกับสเปกที่เท่ากัน

แต่ทั้งนี้ถึงแม้ว่าจะถามว่า คอมประกอบหรือคอมสำเร็จลุล่วงแบบไหนคุ้มค่ากว่ากันคงตัดสินได้ลำบาก ทั้งนี้ให้ดูที่ความเชี่ยวชาญของผู้ซื้อ ขณะที่พอมีอยู่บ้างคอมประกอบไม่แน่อาจเหมาะสมกว่า เพราะสามารถคุมงบโดยประมาณพร้อมกับฟื้นฟูแต่งได้เองตามใจชื่นชอบ ในขณะที่ผู้ปราศจากความรู้เหตุการณ์คอมเลย เลือกสรรคอมประสบความสำเร็จรูปจะดีมาก เพราะถูกจัดพร้อมกับปรับสภาพเสริมแต่งแบบเกณฑ์ พร้อมทั้งมีการประกันที่เหมาะสม

Tags : คอมประกอบ